ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักกับชนิดของจอคอมพิวเตอร์ที่นิยมกันเถอะ  (อ่าน 8 ครั้ง)

twitter.com/SeoNo1coth

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22491
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
ในปัจจุบันนี้ การทำงานจำนวนมากจะมีคอมพิวเตอร์เข้ามีบทบาทในการทำงานมากยิ่งขึ้น รวมถึงควบคุมเครื่องจักรใหญ่ๆ ด้วยทุกคนต่างรู้และเข้าใจดีว่าในยุค 2018 งานโดยมากจะมีคอมพิวเตอร์เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานไม่มากก็น้อย และอุปกร์ที่ต้องใช้กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ก็น่าจะหนีไม่พ้น จอเนื่องด้วยแสดงผลนั่นเอง ในปัจจุบันนี้ก็มีจอหลายสไตล์ หลายขนาดให้เราคัดเลือกใช้ เรามาดูกันดีกว่า ว่าในสมัยปัจจุบันมีจอสไตล์ไหน และมีคุณลักษณะอะไรให้คุณปลงใจคัดเลือกซื้อกันอย่างถูกต้องตามรูปร่างการใช้งาน
จอคอม LCD
หน้าจอ LCD (Liquid Crystal Display)เป็นหน้าจอที่ใช้การแสดงผลแบบดิจิตอล และใช้วัสดุที่มีลักษณะเป็นของเหลวแทนการใช้หลอดภาพสไตล์หน้าจอ CRT ในอดีต และใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ในการสร้างแสงสว่าง ภาพที่จะปรากฏบนหน้าจอ เกิดจากฉายแสงของ Back Light ที่ฉายผ่านชั้นกรองแสง และส่งผ่านไปยังคริสตัลที่เป็นของเหลว 3 ส่วนคือ สีแดง เขียว และน้ำสตางค์ตามลำดับจนสามารถสร้างให้ภาพมีรูปพรรณออกมาเป็นพิกเซลได้ ภาพจาก LCD จะดูว่างและคมชัดอย่างยิ่ง

จอคอม LED

หน้าจอ LED (Light Emitting Diode)ใช้ระบบการฉายภาพด้วยหลอดไฟขนาดกะทัดรัด ซึ่งได้มีการนำเทคโนโลยีของหลอดไฟ LED ไปใช้กับการทำเป็นไฟท้ายรถของรถยนต์ชื่อดังอย่าง Honda อีกด้วย โดยต้นกำเนิดของการใช้การฉายภาพรูปแบบนี้ก็คือ หลอด LED จะทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสง และมีผลึกคริสตัลที่เป็นของแข็งกึ่งเหลว 3 สีคือสีแดง น้ำสตางค์และเขียว คอยบิดตัวกันเป็นองศาและเพื่อให้แสงไฟจากหลอด LED ส่องผ่านมาเพื่อทำให้ฉายออกไปเป็นภาพสีสันที่สวยงามบนหน้าจอได้นั่นเอง
นอกจากนั้นนี้ยังมีความละเอียดของจอ ที่เข้ามาเป็นคุณลักษณะพิเศษอีกอย่างที่ ด้วยว่าคนที่กำลังมองหาจอพวกนี้อยู่ มาดูกันว่า 1080p, 2K, UHD และ 4K มีนัยว่าเช่นไร
ความละเอียด หรือ Resolution หมายถึงจำนวนพิกเซลบ้านเรือนในภาพบนหน้าจอ ภาพหนึ่งภาพที่ปรากฏบนหน้าจอ ประกอบด้วยจุดหลายจุดรวมกัน ปัจจุบันนี้หน้าจอจะมีจำนวนจุดตั้งแต่ 1 ล้านจุด (เกี่ยวกับจอความละเอียด 720p) ไปจนถึง 8 ล้านจุด (ด้วยว่าหน้าจอความละเอียด 4K Ultra HD) ซึ่งเราไม่อาจมองเห็นความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า แต่ก็หนักเกินหมายความว่าจอ 4K Ultra HD จะมีคุณภาพของภาพดีกว่า 1080p เสมอไป
จอคอม 4K หรือ Ultra HD
4K หรือ Ultra High Definition คือกฏเกณฑ์ใหม่ของความละเอียดของ "จอภาพ" และ "คอนเทนต์" โดย K ย่อมาจาก Kilo ซึ่งเท่ากับ 1000 ฉะนั้น 4K ก็หมายถึง 4000 นั่นเอง เพื่อให้ความละเอียดหน้าจอเพื่อจะทีวี 4K แบบ Widescreen หมายถึงมีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล ผลรวมออกมาก็ได้ราวๆ 8.29 ล้านพิกเซล ทั้งนี้ความละเอียดในแนวนอนเท่ากับ 3840 เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกจึงมีการปัดเศษขึ้นให้เป็น 4000 จึงเป็นที่มาของคำว่า 4K ! ในทางกลับกันทีวี Full HD ซึ่งเป็นกฏเกณฑ์ในตอนนี้มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งผลรวมออกมาได้ราวๆ 2.07 ล้านพิกเซล จะเห็นได้ว่าความละเอียดหน้าจอของทีวี 4K มากกว่าทีวีรูปแบบ Full HD ถึง 4 เท่า โดยเจ้าความละเอียด 4K นั้นกำลังจะเข้ามาเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งการถ่ายทำด้วย กล้องความละเอียด 4K และจอฉายแบบ 4K และตลอดจนสินค้าทีวีและโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์

จอคอม 2K

ก่อนที่ 4K จะเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้ เราแทบจะไม่เคยได้ดูหน้าจอความละเอียด 2K เลย ซึ่งส่วนมากจะเป็นความละเอียดสำหรัฉายภาพยนตร์ในโรงในสมัยก่อน ความละเอียดในแนวนอนอยู่ที่ 2,048 พิกเซล แต่ความละเอียดในแนวตั้งนั้นขึ้นกับอัแบรนด์ส่วนหน้าจอการฉายภาพยนตร์เหตุการณ์นั้นๆ เสมอเหมือนกับ 4K แต่ในยุคปัจจุบัน 4K เริ่มจะใช้กันอย่างแพร่หลายจอและทีวี ทำให้ 2K มีสภาพไม่ต่างจาก 1080p ที่เคยใช้กันอย่างแพร่หลายใน HDTV รวมไปถึง Bluray ด้วยเช่นกัน
 
1080p หรือ Full HD
1080 พิกเซล คือความละเอียดในแนวตั้ง โดยมีอัแบรนด์ส่วนหน้าจออยู่ที่ 1.78:1 (16 x 9 หรือ widescreen นั่นเอง) และมีความละเอียดในแนวนอนเท่ากับ 1,920 พิกเซล (รวมเป็น 1,920 x 1,080 พิกเซล)
1080p นั้น ไม่ใช่ 1K แต่มันคือ 2K เหมือนกับที่ UHD TV คือ 4K แต่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่นิยมเรียกโทรทัศน์เหล่านี้ว่า 1080p 2K แต่โดยมากจะเรียกว่า 1080p หรือ Full HD มากกว่า
 
720p
มีราคาความละเอียดเป็นครึ่งหนึ่งของ 1080p ซึ่งก็คือโทรทัศน์สไตล์ธรรมดาทั่วๆ ไป ซึ่งสถานีโทรทัศน์ส่วนใหญ่จะออกอากาศเป็น 720p แต่เราจะไม่เป็นคำว่า 720p บนหน้าจอรายการที่กำลังออกอากาศอยู่
หากคนไหนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงฟีเจอร์ของแนวคิดทำงานของจอภาพหรือจอทีวี นี่ก็อาจจะทำให้คุณเข้าใจและคัดเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ [pr]หรือจอทีวีได้อย่างง่ายใจยิ่งขึ้นค่ะ
 

Tags : จอคอม,จอมอนิเตอร์,จอคอมพิวเตอร์